window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-2YG5LS6LE4'); Mẹo đơn giản làm mát phòng khi thời tiết mùa hè nắng nóng vừa giúp tiết kiệm tiền lại không cần điều hòa - Tử Vi Ngày Mới

Mẹo đơn giản làm mát phòng khi thời tiết mùa hè nắng nóng vừa giúp tiết kiệm tiền lại không cần điều hòa

Thời tiết chuyển nắng nóng nhưng với mẹo này bạn chỉ cần chỉnh một chút trong nhà là mát hơn nhiều, tiết kiệm tiền mà không cần phải sửa sang nhiều.

Không phải ai cũng muốn bật điều hòa, không phải người nào cũng thích dùng phòng điều hòa và không phải ai cũng lắp sẵn điều hòa. Vậy thì muốn làm mát ngày hè khi thời tiết nắng nóng, hãy chú ý những mẹo sau:

Tận dụng nước đá

Bạn có thể dùng đá lạnh để làm mát phòng. Bạn chỉ cần đặt những viên nước đá mát lạnh trong chiếc thau và để trước  quạt đang chạy ở tốc độ nhẹ. Gió  quạt thổi mang hơi lạnh của đá đi khắp phòng làm dịu mát không khí và thông thoáng không gian sống. Bạn nên lưu ý khi sử dụng cách làm mát nhà bằng nước này không được bật quạt quá mạnh, hướng trực tiếp vào người. Như vậy sẽ rất có hại cho bạn.
Không cần điều hòa bạn đặt tô đá trước quạt giúp căn phòng mát hơn

Không cần điều hòa bạn đặt tô đá trước quạt giúp căn phòng mát hơn

Đặt chai nước hay đá tại cửa
Cửa sổ là nơi thông gió vào nhà, nên nếu đặt chai nước đá hoặc bát đá ở cửa sổ sẽ giúp lấy hơi lạnh vào nhà hiệu quả nhất. Cách làm mát nhà bằng nước này sẽ giúp không gian sống vào mùa hè giảm đi gần 6 độ C. Nguyên lý làm việc của cách làm mát nhà này là khi không khí nóng đi qua cổ chai và mát dịu hơn trước khi đi vào phòng.

Thêm cây xanh

Trồng thêm chậu cây xanh cũng là cách giúp nhà mát hơn. Điều này giúp giải nhiệt giảm thiểu khí CO2 và tăng khí Oxy. Không những vậy, các hóa chất độc hại trong không khí cũng được bài trừ và mang lại không gian trong lành dễ chịu giảm cảm giác khó chịu ngày hè cho gia đình.

Tẩm nước cho màn rồi vắt khô
Với những ngôi nhà có sử dụng nhiều màn thì ngày hè có thể mát mẻ hơn nếu bạn ngâm màn, vắt khô rồi bật  quạt đi ngủ, đó cũng là cách cách làm nhà mát hơn. Không những vậy, bạn có thể giặt quần áo ban đêm và phơi gần nơi luồng khí vào nhà. Khi đó, luồng khí nóng vừa giúp quần áo nhanh khô và vừa hạ nhiệt xuống giúp mọi người trong nhà cảm thấy thoải mái nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên đặt dụng cụ hứng nước để nền gạch không bị ẩm ướt.
Trồng thêm cây xanh trong nhà cũng giúp làm mát hơn

Trồng thêm cây xanh trong nhà cũng giúp làm mát hơn
Làm mát nhà mái tôn

Bạn có thể làm thêm miếng dán cách nhiệt cho trần nhà. Miếng dán cách nhiệt cũng là các ngăn sức nóng tỏa xuống nhà, giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong mùa hè. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể ứng dụng cách làm mát nhà bằng nước bằng cách phun nước lên mái nhà. Tuy cách này nghe ra có vẻ hơi tốn kém và sử dụng nhiều phụ kiện liên quan nhưng rất được ưa chuộng hiện nay.

Đóng rèm vào ban ngày và sử dụng rèm tối màu

Đóng rèm ngăn nhiệt và nắng lùa vào nhà nên giúp nhà mát hơn. Nếu cửa sổ của bạn hứng nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy sử dụng rèm cửa tối màu hoặc cản sáng sẽ ngăn các tia này, làm căn phòng của bạn không quá nóng trong những giờ nhiều nắng nhất. Nếu không, căn phòng của bạn có thể sẽ biến thành một nhà kính ngẫu hứng đấy.
Đóng rèm ban ngày mở rèm ban tối cũng giúp làm mát
Đóng rèm ban ngày mở rèm ban tối cũng giúp làm mát
Mở cửa sổ vào ban đêm

Nếu ban ngày đóng rèm thì ban đêm nên kéo ra để gió lùa vào. Vào ban đêm, mặt trời đã khuất và bạn có thể tận hưởng làn gió đêm mát mẻ, nếu rèm cửa được đóng lại thì không khí mát sẽ không vào được.

Vì vậy, bạn nên mở cửa sổ và cửa nội thất trong nhà vào ban đêm. Bằng cách này, bạn cũng có thể tạo ra một làn gió thổi qua, tràn ngập không khí mát mẻ trong phòng. Vào ban ngày, bạn hãy đóng các cửa kết nối nhà bếp với các phần còn lại của ngôi nhà.

Bởi không khí nóng từ việc nấu nướng sẽ lan tỏa khắp căn nhà của bạn. Bạn cũng nên mở cửa ra vào hoặc cửa sổ nối bếp với bên ngoài để thoát khí nóng. Đồng thời, bạn có thể mở cửa ra vào và cửa sổ vào ban đêm để không khí mát lưu thông tự do từ phòng này sang phòng khác.

Điều chỉnh  quạt trần theo mùa

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt của  quạt trần theo mùa.  Quạt trần có 2 chế độ, tùy thuộc vào cách quay của các cánh quạt, chúng có thể tạo ra một làn gió hoặc ép không khí ấm xuống (không khí nóng luôn đi lên). Thế nên mùa hè tới bạn nên thay đổi chế độ quạt. Cánh quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè và theo chiều kim đồng hồ vào mùa đông.

Bật quạt thông gió

Nếu trong nhà có quạt thông gió thì bạn nên dùng chúng, đặc biệt phòng tắm và đặc biệt là nhà bếp – nơi tỏa nhiều nhiệt, bạn có thể sử dụng  quạt thông gió.  Quạt thông gió sẽ hút hơi nước ra khỏi phòng khi bạn nấu ăn, vì vậy đây là một cách hữu ích để làm mát phòng.

Ưu tiên sử dụng đèn LED

So với bóng đèn đỏ thì đèn LED ánh sáng dịu mát hơn hẳn. Do đó nếu nhà bạn có đèn led hãy ưu tiên bật bóng led mùa hè.

Tắt thiết bị điện tử khi không dùng

Thiết bị điện tử có thể sinh thêm nhiệt do đó khi không dùng nên tắt chúng thay vì để chế độ sleep. Hãy tăt bớt bóng đèn không cần thiết.

Dọn dẹp cho nhà cửa gọn lại ít đồ hơn

Khi nhà cửa gọn gàng, ít đồ thì bạn sẽ thấy không khí lưu chuyển tốt hơn và thông thoáng hơn nên nhà cũng sẽ mát hơn. Đặc biệt những đồ không cần thiết nên bỏ đi.

Biến  quạt thành  quạt hút

Bạn cũng có thể biến những chiếc quạt lớn thành quạt hút để thông gió cho cả căn phòng bằng cách hướng chúng ra ngoài cửa sổ của các tầng phía trên trong khi vẫn mở các cửa chính. Giải pháp này sẽ giúp thổi luồng gió nóng ra bên ngoài, đồng thời hút không khí mát mẻ đi vào từ tầng dưới.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *